Tổng hợp 15 ký hiệu trong âm nhạc hay thường gặp
in Tin tức

Tổng hợp 15 ký hiệu trong âm nhạc hay thường gặp

Các ký hiệu trong âm nhạc là những kiến thức cơ bản cần nắm vững khi tiếp xúc với âm nhạc. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để người nghệ sĩ thể hiện ca khúc, sáng tác nên bài nhạc độc đáo. Vậy các ký hiệu từ âm nhạc có ý nghĩa như thế nào? Các ký hiệu đó có điều gì đặc biệt? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Ý nghĩa của các ký hiệu trong âm nhạc

Các ký hiệu trong âm nhạc là cách giúp người soạn nhạc ghi lại âm thanh bằng các ký hiệu, từ những ký hiệu cơ bản về cao độ, trường độ và nhịp điệu,… Bên cạnh đó còn có những ký hiệu phức tạp hơn về biểu cảm, âm sắc và thậm chí là cả những hiệu ứng đặc biệt, độc đáo nữa.

Âm nhạc là ngôn ngữ kéo dài khoảng cách của mỗi người với nhau
Âm nhạc là ngôn ngữ kéo dài khoảng cách của mỗi người với nhau

Những ký hiệu trong âm nhạc giống như một loại ngôn ngữ riêng của âm nhạc, giúp người chơi nhạc đọc hiểu được cung bậc cảm xúc của tác giả. Các ký hiệu âm nhạc cơ bản là cơ sở quan trọng trong quá trình học nhạc cụ, giúp người học tự luyện tập bài mới một cách dễ dàng và chính xác. Ngoài ra các ký hiệu âm nhạc là bước đệm cơ bản để bạn có thể tiếp cận với những kiến thức sâu xa, rộng hơn của âm nhạc.

Các ký hiệu trong âm nhạc thường gặp

Tên nốt nhạc

Tên nốt nhạc thường được dùng để ghi lại độ cao thấp của âm thanh và có 7 nốt nhạc được sắp xếp từ thấp đến cao là: Đô – Rê – Mi – Pha – Son – La – Si. Có thể được viết tắt dưới dạng chữ cái như: C – Đô; D – Rê; E – Mi; F – Fa; G – Sol,…

Khuông nhạc

Khuông nhạc là một trong các ký hiệu trong âm nhạc cơ bản mà ở bất kỳ tác phẩm âm nhạc nào cũng không thể thiếu. Khuông nhạc là cái nền để tất cả các nốt nhạc, các ký hiệu có thể đặt lên đó. Khuông nhạc gồm có 5 dòng kẻ, 4 khe nằm song song và cách đều nhau theo phương nằm ngang, tương ứng với các cao độ của nốt nhạc.

Khuông nhạc được chia thành 5 dòng và 4 khe
Khuông nhạc được chia thành 5 dòng và 4 khe

Khuông nhạc giúp người học nhìn ra cao độ của âm thanh, xem nốt nào cao, nốt nào thấp, nốt nào không thể ghi lên trên khuông nhạc chính được. Chính những yếu tố đó nên người ta thường sẽ thêm vào những khuông nhạc dòng kẻ phụ và khe phụ, tuy nhiên nó chỉ được kẻ nhỏ đủ để ghi nốt nhạc và xuất hiện khi cần thiết.

Dòng kẻ phụ

Dòng kẻ phụ có tác dụng chính là để viết những nốt nhạc nằm bên ngoài khuông nhạc. Khi nhìn vào bản nhạc, người học có thể thấy được vị trí của các dòng kẻ phụ được đặt bên trên hoặc bên dưới khuông nhạc. Việc đặt các dòng kẻ phụ còn tùy thuộc vào cao độ của nốt nhạc mà người soạn nhạc muốn thêm vào.

Vạch nhịp

Vạch nhịp có công dụng chính là chia bản nhạc ra thành nhiều ô và mỗi ô đó sẽ được gọi là ô nhịp – Bar/Measure. Muốn biết mỗi một ô nhịp chứa bao nhiêu phách thì bạn sẽ dựa vào số chỉ nhịp trên vạch nhịp đó.

Khóa nhạc

Khóa nhạc là một hình vẽ được đặt ở vị trí ngay đầu mỗi khuông nhạc, chỉ cần nhìn vào khuông nhạc là bạn sẽ thấy ngay khóa nhạc. Tác dụng của khóa nhạc đó là giúp người học có thể nhận ra tên nốt nhạc trên khuông nhạc.

Khóa nhạc xuất hiện ở ngay đầu khuông nhạc
Khóa nhạc xuất hiện ở ngay đầu khuông nhạc

Có rất nhiều loại khóa nhạc khác nhau những khóa nhạc thường được sử dụng nhất đó là khóa Sol, ngoài ra còn có khóa Đô, khóa Sol, Khóa Fa,…

Dấu thăng

Các ký hiệu trong âm nhạc không thể bỏ lỡ đó là dấu thăng. Trong mỗi khuông nhạc dấu thăng xuất hiện bạn cần tăng cao độ của các nốt nhạc đứng trước nó lên ½ cung.

Dấu giáng

Dấu giáng trong âm nhạc có tác dụng làm giảm cao độ của nốt nhạc đứng trước nó ½ cung.

Dấu bình

Dấu bình có tác dụng hủy bỏ công dụng của dấu thăng hoặc hủy bỏ dấu giáng có ở trước nó.

Dấu thăng kép

Dấu thăng kép có tác dụng tăng cao độ của nốt nhạc đứng trước nó lên 2 lần 1/2 cung, tương đương với 1 cung.

Dấu bình kép

Dấu bình kép có tác dụng làm giảm cao độ của nốt nhạc đứng trước nó 2 lần 1/2 cung, tương ứng với 1 cung.

Staccato

Kí hiệu Staccato là một ký hiệu khá đặc biệt, nó có dấu chấm ở trên đầu mỗi nốt nhạc, khi gặp phải ký hiệu này bạn buộc phải hát nốt đó nảy hơn các nốt bình thường. Dễ hiểu hơn thì ký hiệu này sẽ giúp rút gọn trường độ của nốt nhạc đó và hát gọn lại nhưng không thay đổi tốc độ bài hát.

Dấu Staccato xuất hiện trong khuông nhạc ít nhất 1 - 2 lần
Dấu Staccato xuất hiện trong khuông nhạc ít nhất 1 – 2 lần

Dấu chấm dôi

Dấu chấm dôi là ký hiệu nằm kế bên nốt nhạc, nó không giống với dấu chấm trên đầu nốt nhạc như ký hiệu Staccato. Dấu chấm dôi ở vị trí này có tác dụng đó chính là kéo dài thêm trường độ của một nốt nhạc tương đương với một nửa giá trị của nốt đứng trước đó.

Xem thêm bài viết:

Trên đây là các thông tin có liên quan đến chủ đề các ký hiệu trong âm nhạc mà chúng tôi đã tổng hợp lại và gửi tới bạn đọc. Nếu như bạn đang chuẩn bị học và tìm hiểu về âm nhạc thì hãy dành ra chút thời gian để tham khảo bài viết trên của chúng tôi nhé.