Học viện Âm nhạc Huế đón nhóm tam tấu Trio Vivo (Đan Mạch) 19-04-2015

Học viện Âm nhạc Huế đón nhóm tam tấu Trio Vivo (Đan Mạch)
19-04-2015

Vào ngày 30/3 – 1/4/2015 Học viện Âm nhạc Huế đã đón tiếp Đoàn nghệ sĩ Trio Vivo – Đan Mạch (Bao gồm các nghệ sĩ Emil Gryesten (Piano); B. Damgaard (Violon); J.Krarup (Cello) N. Nielsen (Viola) và Nghệ sĩ khách mời: Nguyễn Mỹ Hương (Violon)) đến giảng dạy và biểu diễn tại Học viện.

Đoàn nghệ thuật Trio Vivo được thành lập vào đầu năm 2012, đã biểu diễn một số buổi hòa nhạc và lễ hội quan trọng, bao gồm Hội âm nhạc thính phòng Copenhagen, Hội âm  nhạc thính phòng Glyptotek và Lễ  hội âm nhạc mùa hè Copenhagen. Năm ngoái nhóm đã thực hiện một tour tới Đảo Faroe và năm nay nhóm tiếp tục thực hiện một tour tới Việt Nam.

Đến với Học viện Âm nhạc Huế lần này, Đoàn đã tổ chức các lớp giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm cho các em sinh viên, học sinh đang theo học ở các Khoa (Khoa Piano – Accordeon – Organ, Khoa Giao hưởng). Đây là cơ hội tốt để các sinh viên, học sinh Học viện tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như kỹ năng biểu diễn của mình.

Bên cạnh đó, Đoàn cũng tổ chức đêm nhạc giao hưởng bao gồm các tác phẩm kinh điển được phối cho Tam tấu và Ngũ tấu bao gồm các tác phẩm củaJ. Brahms: Tam tấu tập 80 (B-dur), R. I. Langgard: Mountain Flower, A. Piazzolla: Spring – Trích trong Tổ khúc “Bốn mùa” và R. S. Klavier: Ngũ tấu tập 44 (Es-dur). Buổi biểu diễn đã thu hút các Giảng viên Học viện cùng các sinh viên, học sinh có quan tâm.

Trio Vivo, đã biểu diễn một số buổi hòa nhạc và lễ hội quan trọng, bao gồm Hội âm nhạc thính phòng Copenhagen, Hội âm nhạc thính phòng Glyptotek và Lễ hội âm nhạc mùa hè Copenhagen. Mùa năm ngoái bao gồm một tour tới Đảo Faroe và tour tới Việt Nam. Báo chí đã viết về buổi biểu diễn cuối cùng của họ: “Với sự thành thạo về kỹ thuật cùng sự cống hiến hết mình, khản giá được đưa tới vũ trụ thật tuyệt vời của Beethoven. Đặc điểm của ba nhạc sĩ này đó là họ đi tới cốt lõi của mọi xúc cảm và công cụ bố cục từ tinh thần của Beethoven, và luôn luôn không có cảm hứng chủ đạo bên ngoài,  chuyện  tầm  thường  trong  cách  hiểu  của  Beethoven. Họ cũng chơi  với  uy  tín  lớn, truyền thông nội bộ và sức quyến rũ chỉ tạo ra kinh nghiệm tốt hơn…”

Nghệ sĩ dương  cầm  Emil  Gryesten đã học tại Học  viện  âm  nhạc  hoàng  gia Aarhus, Học viện âm nhạc hoàng gia Đan Mạch, Học viện âm nhạc Sibelius và tại Học viện Piano Quốc tế tại Como, Italia. Ông đã dành được nhiều giải thưởng piano quốc tế, gồm cả giải nhất và giải thưởng khán giả tại Cuộc thi Piano Bắc Âunăm 2010 và giải nhất tại cuộc thi Piano quốc tế Phần Lan. Ông đã biểu diễn  độc tấu tại Lễ hội Hindsgavl, Lễ hội âm nhạc mùa hè Copenhagen, Lễ hội Vendsyssel và Lễ hội âm nhạc thính phòng Kuhmo tại Phần Lan.

Nghệ sĩcầm Benedikte Damgaard học tại Học viện âm nhạc hoàng gia Đan Mạch. Bà đã  chiến  thắng  tại  cuộc  thi Violon “Jacob Gade” năm 2004 và Cuộc thi âm nhạc thính phòng quốc tế Val Tidone năm 2013. Bà đã độc tấu với một số dàn nhạc giao hưởng Đan Mạch. Benedikte đã nhận được học bổng  âm nhạc Leonid Sonning và học bổng Van Hauen. Bà đã  biểu  diễn nhiều chương trình thính phòng tại Scandivania, Italia, Pháp, Séc, Đức, Hà Lan, Trung Quốc và Australia. Hiện bà đang thu âm các tác phẩm của F. Kuhlau cho bản hãng đĩa Dacapo.

Nghệ sĩ đàn viôlôngxen Johan Krarup đã học tại Học viện  âm  nhạc  hoàng  gia Đan  Mạch và tại “Konzert-exam pä Hochschulu für Musik und Theater” tại Rostock, Đức. Ông là một thành viên của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Đan Mạch và còn nghệ sĩ đàn cello chính của Dàn nhạc người yêu nhạc Qatar và một số dàn nhạc giao hưởng Đan Mạch khác. Johan đã tạo ra một danh tiếng với tư cách là một nhạc sĩ thính phòng rất có năng lực và đa tài, ông là thành viên của “Zapolski Quartet”, Tam tấu hoàng gia Đan Mạch và Song tấu “Krarup-Shirinyan”, ông đã dành giải thưởng tại Cuộc thi âm nhạc thính phòng P2 hai lần.

Nguyễn Mỹ Hương, violin : học tại trường Nghệ thuật Hà Nội, Nhạc viện Hà nội,Học Viên Âm nhạc quốc gia Việt nam,Đại học Âm nhạc và kịch nghệ thuật tại Graz, Áo. Cô đã giành các giải thưởng tại các cuộc thi Violon:

–  Giải đặc biệt tại “cuộc thi tài năng trẻ” tại thành phố Hồ Chí Minh.

–  Giải thưởng chơi bài Việt Nam tại Cuộc thi âm nhạc “Mùa thu” lần thứ hai.

Cô là thành viên của dàn nhạc trẻ Châu Á và dàn nhạc PMF.Tham gia hoạt động và biểu diễn thường xuyên tại Dàn nhạc Giao hưởng Hà nội, Giao hưởng quốc gia Việt Nam, nhóm Hà nội Ensemble, Piano Trio Trinity…  Hiện nay cô là giảng viên khoa Đàn Dây – Học viện quốc gia âm nhạc Việt Nam.

Nicolaj Møller Nielsen, Viola, tốt nghiệp tại Học viện âm nhạc Carl Nielsen, Đan Mạch, anh đã có hơn 10 năm hoạt động trong hầu hết các dàn nhạc chuyên nghiệp của Đan Mạch và Bắc Thuỵ Điển, gần đây nhất anh đã làm việc trong dàn nhạc Copenhagen Philharmonic. Năm 2011, anh là người Bắc Âu duy nhất được chọn là thành viên trong dàn nhạc Youtube Symphony, anh đã tham dự các buổi biểu diễn trình diễn tại nhà hát Opera Sydney và được phát trực tiếp qua mạng internet (với số lượng 33 triệu người xem qua phát sóng). Anh đã hoàn thành mục nghệ sỹ đương thời tại thành phố Banf nổi tiếng nằm ở trung tâm Canada, anh cũng hoạt động tích cực trong mục nghiên cứu về chấn thương trong biểu diễn nghệ thuật. Hiện nay anh đang sinh sống tại Hà Nội, hoạt động về thu âm, nghiên cứu về sự pha trộn kết hợp giữa nhạc cụ truyền thống và nhạc điện tử. Nghiên cứu về sáng tác nhạc cho phim, điện ảnh cùng nhà soạn nhạc nổi tiếng người Canada, Alain Mayrand.