Những loại thực phẩm tốt cho người cao tuổi

Việc lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho người cao tuổi đóng một vai trò rất quan trọng và cần thiết bởi việc ăn uống những thực phẩm tốt và hợp lý không chỉ có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng đề phòng, ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị các căn bệnh của người lớn tuổi. Đó là một vấn đề đáng lưu tâm nhằm kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cơ thể người lớn tuổi với sự suy giảm chức năng của hệ thống các cơ quan trong cơ thể cùng với việc hình thành các căn bệnh như tiểu đường, huyết áp cao, mỡ trong máu cao,.. đã làm cho việc lựa chọn thức ăn hàng ngày trở nên khá khó khăn. Có những loại thực phẩm tốt cho bệnh này nhưng lại không tốt cho bệnh khác và cứ thế người lớn tuổi cứ kiêng đủ thứ dẫn đến cơ thể thiếu chất trầm trọng. Hãy cùng HVANHuế tìm hiểu xem những loại thực thực phẩm tốt cho người cao tuổi là gì nhé.

Tại sao cần quan tâm tới thực phẩm cho người cao tuổi?

Ở độ tuổi càng cao hoạt động co bóp của dạ dày và khả năng tiêu hoá sẽ càng giảm; các chức năng về vị giác, khứu giác cũng giảm, dẫn đến việc người lớn tuổi ăn không cảm thấy ngon miệng như trước. Thêm vào đó, việc mắc các bệnh lý về răng miệng, việc mất răng do tuổi tác sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc nhai, nuốt cũng như tiết nước bọt, làm tăng thêm sự mất cảm giác ngon khi ăn. Không những vậy, các bệnh lý và thuốc dùng trị bệnh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc ăn uống của người cao tuổi.

Việc thường sống đơn độc, không có bạn bè san sẻ, cảm giác không được quan tâm dễ khiến người cao tuổi dễ bị tổn thương tâm lý, dẫn đến tình trạng ăn qua loa cho xong bữa hoặc bỏ ăn khi có bất đồng với con cháu.

Ngoài ra, việc ít vận động, ngồi, nằm một chỗ nhiều, cũng dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn.

Chính vì vậy, cần rất lưu tâm tới thực phẩm cho người lớn tuổi.

Những thức ăn tốt cho người cao tuổi, tim mạch

Có rất nhiều các loại thực phẩm phù hợp và tốt với người cao tuổi, sự lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe người lớn tuổi.

nguoi cao tuoi an gi

Nhu cầu năng lượng của người cao tuổi giảm so với lúc còn trẻ. Chính vì vậy, cần giảm bớt năng lượng ăn vào nhằm tránh làm tăng gánh nặng cho dạ dày và hệ tiêu hoá. Năng lượng cung cấp hàng ngày vừa phải để tránh đưa đến tình trạng thừa cân, tích tụ mỡ, là nguyên nhân của các bệnh mạn tính không lây.

Trong những bữa ăn hàng ngày, nên chọn lựa những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như bún, phở, gạo lứt, gạo xát không quá trắng, khoai củ giàu chất xơ, hoặc các loại bánh mì làm từ các loại ngũ cốc nguyên hạt… Nên hạn chế dùng các loại đường hấp thu nhanh có trong các loại nước ngọt có gas, bánh kẹo…
 bữa ăn giàu chất đạm (nhiều thịt gia cầm, hải sản, trứng…) sẽ gây khó tiêu hoặc rối loạn tiêu hoá. Người lớn tuổi nên ăn cân đối các loại thịt. Hạn chế ăn thịt đỏ, thịt lẫn mỡ mà nên thay bằng cá, vì chất đạm từ cá dễ tiêu hoá hơn và có chứa một số axit béo cần thiết. Đậu hũ, sữa đậu nành, đậu Hà Lan, đậu cô ve cũng là những thực phẩm cung cấp chất đạm tốt, dễ tiêu hóa.

Những loại thực phẩm người cao tuổi nên ăn:

Uống nước lọc

Nước lọc bổ sung khoáng chất: Thông thường người lớn tuổi rất ít khi cảm thấy khát nên họ uống nước rất ít, chính vì vậy nên nhắc người lớn tuổi uống nước đầy đủ mỗi ngày để hỗ trợ thận hoạt động tốt hơn, hạn chế nguy cơ sỏi thận và các triệu chứng táo bón. Đối với người lớn tuổi, mỗi ngày nên uống từ 1,2 đến 1,6 lít nước lọc và cần bổ sung các loại nước ép trái cây tự nhiên, nước chè xanh để tăng cường hàm lượng vitamin cho cơ thể.

Trái cây tươi

trái cây cho người lớn tuổiNhững loại trái cây tốt nhất là cà chua, cam, bưởi, chuối, dưa hấu, đu đủ,… được xem là những thực phẩm có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh tiểu đường, mỡ trong máu,…

Trong trái cây, ngoài chất dinh dưỡng, còn chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Sữa tươi

Sữa tươi và sữa nói chung có hàm lượng canxi cao: Nên chọn các loại sữa có thành phần MUFA, PUFA, Choline, Canxi, FOS nhằm bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp xương chắc khỏe, cơ thể dẻo dai hơn. Mỗi ngày, người lớn tuổi nên uống 2 đến 3 ly sữa, đặc biệt trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng nên uống 1 ly sữa ấm để có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.

Cháo bột yến mạch

Nên sử dụng bột yến mạch thô để nấu cáo, cháo từ bột yến mạch giàu chất xơ sẽ giúp “gạn lọc” cholesterol và cải thiện hệ tiêu hóa.

Bột yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu LDL (cholesterol được xem là có hại cho tim mạch) song không gây tác hại đến các cholesterol tốt HDL. Dùng yến mạch mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đau tim, tiểu đường và béo phì.

Các loại đậu, hạt

hạt điều

Gần như các loại đậu, hạt ăn được đều có giá trị dinh dưỡng cao: nhiều chất đạm thực vật rất dễ tiêu hóa, nhiều loại dầu chứa axit béo không no (MUF,PUF), nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ và chất chống oxy hóa. Các loại hạt phổ biến rất tốt cho người lớn tuổi như: Hạt điều, hạt dẻ, quả óc chó

Những loại cá giàu chất béo

Ăn cá hồi, cá thu, cá trích, cá vược và những loại cá giàu chất béo Omega 3. Nên ăn cá 2- 3 lần mỗi tuần sẽ giúp giảm nguy cơ gây rối loạn nhịp tim và xơ vữa động mạch.

Các loại thịt

thịt bò cho người lớn tuổi– Thịt bò và thịt heo nạc: là hai loại thịt chứa nhiều protein, sắt, axit amin rất tốt chơ cơ thể, ngoài ra trong thịt lợn nạc còn chứa hemoglobin có tác dụng chống thiếu máu rất tốt.

 

–  Thịt gia cầm (thịt gà, bồ câu, chim cút,…): Có nhiều protein, lipid, chất khoáng, vitamin, lượng mỡ ít rất phù hợp với người lớn tuổi đang kiêng khem nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu.

Hải sản

Hải sản như tôm, cua, ốc, cá biển … có chứa rất nhiều vitamin và can xi giúp duy trì sự dẻo dai cho hệ xương của người lớn tuổi.

Dầu olive

Chứa axit béo olic, và các axit omega-3, omega-6 và omega-9 cũng như vitamin E và K. Đặc biệt, dầu ô liu không có cholesterol và gluten. Trong dầu ô liu có nhiều loại polyphenol khác nhau như tecpen, flavon, axit hydroxycinnamic, anthocyanins, flavonol, glycosides flavonoid, lignans, axit hydroxybenzoic…Các polyphenol là những chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa, chống viêm và ngừa lão hóa, ung thư.

Chỉ cần hai muỗng dầu olive nguyên chất mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” và lượng đường trong máu hiệu quả.

Rau tươi

Rau trái là nguồn chính cung cấp vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa cho cơ thể. Nên ăn các loại rau như:

  • Khổ qua (mướp đắng): Có tính mát, hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp và mẩn ngứa ngoài da.
  • Rau má, rau ngót: Rất tốt cho những người thân nhiệt nóng, hay bị viêm da dị ứng, lượng đường trong máu cao…
  • Rau dền đỏ: Chứa hàm lượng vitamin A rất cao, giúp điều trị các bệnh về thị lực.
  • Bí đao: Vị ngọt, tín mát, giúp tiêu mỡ, điều trị bệnh mỡ trong máu.
  • Cà rốt: Chứa hàm lượng vitamin A,C rất cao giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể.
  • Bí đỏ: Không chỉ có hàm lượng vitamin cao mà đay còn là thần dược chữa chứng đau nửa đầu rất công hiệu nữa đấy.
  • Súp lơ, bắp cải: Có tác dụng chống ung thư bàng quang rất tốt nếu dùng thường xuyên.

Trà xanh

Trà xanh có chứa epigallocatechin gallate (EGCG) là chất chống oxy hóa mạnh và hữu hiệu, gấp 100 lần vitamin C, gấp 25 lần vitamin E, Một tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng xơ vữa động mạch, tăng cường trao đổi chất, loại bỏ các gốc oxy tự do trong cơ thể.

 

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có chứa các chất polyphenol, đặc biệt là chất resveratrol, rất hữu dụng trong việc xơ mỡ động mạch, giải độc và giảm cân nếu dung với liều lượng vừa phải.

 

Người cao tuổi nên ăn cá nhiều hơn thịt, hạn chế ăn thịt mỡ do khó tiêu hóa. Nên chọn các món hấp, kho lạt, canh hơn là chiên xào nhiều dầu mỡ. Hạn chế các loại dưa cải muối chua, dưa món, củ kiệu… vì có nhiều muối. Thực phẩm chế biến sẵn như thịt hộp, lạp xưởng, mì gói cũng nên hạn chế vì có nhiều muối, dễ gây tăng huyết áp. Tránh ăn nhiều các loại bánh mứt ngọt, thay bằng trái cây tươi ít ngọt, rau củ và trái cây sấy khô với vị ngọt tự nhiên.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *