Hãy đến với Liveshow ” Cảm ơn cuộc đời” của Hà Vi 09-03-2015

Hãy đến với Liveshow ” Cảm ơn cuộc đời” của Hà Vi
09-03-2015

Hoạt động âm nhạc đầu tiên mở đầu năm mới Ất mùi ở Học viện Âm nhạc Huế là Liveshow “Cảm ơn cuộc đời” của Ca sĩ – Giảng viên Hà Vi. Đây có thể xem là món quà năm mới mà Hà Vi dành cho khán thính giả yêu nhạc xứ Huế, nơi mà cô đã gắn bó đời mình với bao kỷ niệm buồn vui. 

 

Sớm bén duyên với nghệ thuật với vốn liếng các giải thưởng quốc gia đáng mơ ước: Giải nhất ở cuộc thi Tiếng hát Mùa thu năm 2008 do đài Truyền hình Hà Nội tổ chức, 2 huy chương vàng Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc do Bộ Văn hóa Thông tin và Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức năm 2006 và 2010, ca sĩ Hà Vi trở về Học viện Âm nhạc Huế để vui với nghề dạy học. Nhưng niềm đam mê ca hát, khát khao được thể hiện mình trên sân khấu vẫn luôn luôn thôi thúc khiến cô đầu tư công sức tổ chức Liveshow của riêng mình. Nói về Liveshow, Hà Vi tâm sự: “Dù cuộc đời mang lại cho tôi đắng cay hay ngọt ngào, tôi vẫn biết ơn đời và tiếp tục vui sống. Tôi mong được chia xẻ cảm xúc của mình và đem lại niềm vui cho mọi người thông qua những bài hát trong chương trình này”.   

Sinh ra ở vùng đất “Gió Lào cát trắng” ở Vĩnh Giang, Vĩnh Linh, Quảng Trị, Hà Vi đến với âm nhạc thật tự nhiên bằng niềm đam mê ca hát. Bắt đầu từ năm 15 tuổi, Hà Vi học Trung cấp (4 năm) và Đại học (5 năm) ngành Thanh nhạc ở Đại học Nghệ thuật Huế (nay là Học viện Âm nhạc Huế). Ở đây, cô đã may mắn gặp được người thầy tận tâm là Giảng viên Hoàng Công Nghê. Nhận ra tiềm năng trong cô học trò đầy cá tính này, thầy đã nhiệt tình hướng dẫn, dìu dắt Vi từ cách lấy hơi, luyện giọng, đến sửa chữa từng lỗi phát âm. Những lúc gia đình Vi gặp kinh tế khó khăn tưởng chừng phải bỏ học, thầy đã giúp đóng học phí trong ba năm liền. Để khắc phục một cố tật về phát âm của Vi, thầy đã kiên trì uốn nắn bằng cách cho Vi ngậm viên đá nhỏ hay chiếc thìa khi tập hát để điều chỉnh khoang miệng. Nhờ những năm tháng khổ luyện cùng thầy, Vi đã vượt qua cố tật của mình và trở thành một ca sĩ, giảng viên như ngày nay. Hiện Vi đang theo học Thạc sĩ chuyên ngành Thanh nhạc ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dưới sự hướng dẫn của TS. NSƯT. Ngọc Lan.

Đã có lúc, những tưởng đường đời đã hướng Vi sang một ngả rẽ khác.  Cô từng buông xuôi tất cả để rẽ sang nghề kinh doanh. Vi bỏ nghề nhạc để học lấy bằng Thạc sĩ Kinh tế (MBA) ở Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012. Ở vùng đất cát trắng Quảng Trị, Vi thân gái một mình khai phá 30 hec-ta vùng sân bay Tà Cơn lắm bom mìn, nhiều âm khí. Chỉ riêng việc rà phá bom mìn, Vi đã phải mất 2 năm và hàng trăm triệu đồng. Vụ mùa đầu tiên, không ai dám cày vì sợ bom mìn, Vi đã phải tự thân lái máy cày trên mảnh đất hiểm nguy, để đến hôm nay cô gặt hái những mùa nông sản thành công. Với bản lĩnh của một phụ nữ mạnh mẽ và năng động, Vi trở thành nữ Giám đốc của một công ty làm ăn có lãi – Công ty TNHH Đất Mới. Nghề kinh doanh nông sản đem lại cho Vi lắm lợi nhuận, nhưng niềm đam mê đối với âm nhạc khiến cô quay lại để “chơi” với âm nhạc, một cuộc dạo chơi nghiêm túc. 

Nói về Hà Vi, nhạc sĩ Việt Đức, Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế, nhận xét: “Hà Vi sinh ra để ca hát, tất cả những gì cô làm trong cuộc đời đều phục vụ cho đam mê ca hát. Nếu không được hát, Hà Vi sẽ chết. Giọng hát của cô đầy cá tính, có phong cách riêng, không lẫn với ai được. Mỗi lần thể hiện một ca khúc mới, Hà Vi tìm gặp tác giả để tìm hiểu về hoàn cảnh ra đời của tác phẩm nhằm tìm ra cách thể hiện bài hát tốt nhất, chứng tỏ cô là người làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm, luôn tìm tòi, sáng tạo. Nhược điểm của cô là đôi khi thái quá trong sáng tạo, nhưng có khi đó cũng là cái hay của người nghệ sĩ”.

Trong Liveshow lần này, với giọng hát mãnh liệt, đầy đam mê và cá tính, Hà Vi sẽ bày tỏ tâm sự của mình qua những ca khúc ở các phong cách Pop, Rock Ballad, Blue Jazz, Dân gian đương đại, được sắp xếp đan xen lẫn nhau trong một kết cấu chương trình hợp lý. Chương trình sẽ dẫn dắt khán giả qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, khi thì dạt dào đam mê, lúc lại thổn thức bồi hồi hoặc cháy bỏng ngọn lửa khát khao dâng trào. Trong 14 ca khúc của chương trình, ngoài những bài cover với cảm xúc thể hiện của riêng mình, Hà Vi còn lựa chọn giới thiệu một số ca khúc mới. Những ca khúc lần đầu tiên được “trình làng” như “Cho nhau” của Việt Đức, “Nỗi đau” của Dương Bích Hà, “Lời ru cội nguồn” của Hoàng Chiến, “Sao băng” của Ngô Việt qua sự thể hiện đầy tư duy sáng tạo của Hà Vi sẽ mang lại những dấu ấn mới mẻ cho chương trình.

Những ngày này, Hà Vi đang cùng ê-kíp của mình tích cực tập luyện, tập trung tư duy để tìm cách thể hiện tốt nhất các ca khúc mới và “làm mới” những bài hát đã phổ biến. Nhiều đêm, cô một mình ở lại phòng tập miệt mài tư duy về tác phẩm và luyện tập cho đến khuya. Vẻ suy tư cùng những giọt mồ hôi trên gương mặt cô không làm mất đi nét rạng ngời đam mê đối với vẻ đẹp diệu kỳ của nghệ thuật âm nhạc.  

Liveshow Hà Vi sẽ được thực hiện bởi ê-kip các nhạc sĩ chuyên nghiệp ở Học viện Âm nhạc Huế: NS Việt Đức chỉ đạo nghệ thuật, NS Đăng Dương hòa âm, phối khí, và do ban nhạc Hương Giang thể hiện, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những thăng hoa cảm xúc nghệ thuật trong những ngày đầu xuân mới 2015. 

Chương trình diễn ra ở Học viện Âm nhạc Huế lúc 15h ngày 10/3/2015, vào cửa miễn phí. Hãy đến với Liveshow Hà Vi để được thăng hoa cùng âm nhạc !

                                                                   Thuận Thảo